Hướng dẫn cách thiết kế phòng khách đơn giản

Thêm màu sắc vào phòng khách hiện đại

Trang trí thiết kế phòng khách ngay từ đầu có thể là một công việc khó khăn. Vì vậy hãy xem hướng dẫn thiết kế siêu đơn giản của chúng tôi để giúp bạn bắt đầu tạo ra một không gian phong cách cho phòng khách.

Trang trí phòng khách từ đầu là một thách thức. Nên chọn màu sơn nào ? Bạn nên đi theo phong cách nào? Nơi nào bạn sẽ để đồ nội thất? Nên chọn sàn và rèm cửa sổ nào? Nên bắt đầu từ đâu? Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để thiết kế một phòng khách một cách dễ dàng.

Cách lên kế hoạch bố trí phòng khách tốt nhất

Có thể bạn có một phòng khách nhỏ với rất ít không gian cho các vị trí đồ nội thất. Nhưng không thể phủ nhận rằng chúng ta không bố trí được, bất kể kích thước không gian của chúng ta như thế nào nếu cách sắp xếp hợp lý đều tạo ra một không gian phòng khách đẹp.

Nếu bạn có không gian phòng khách lớn, hãy sắp xếp đồ đạc để tạo ra các khu vực có mục đích. Chắc chắn, nếu có một chiếc ghế sofa thì chỉ dành cho những người thích xem ti vi. Nhưng cũng tạo ra một không gian đọc sách được xác định bằng cách đặt một chiếc ghế bành bên cạnh cửa.

Bạn cũng nên xem xét những gì bạn thực sự cần trong thiết kế phòng khách của bạn, và những gì bạn có thể sống mà không cần. Ít nhất, bạn sẽ cần đủ chỗ ngồi, bàn phòng khách, kệ để tivi và tủ trang trí phòng khách. Nếu những đồ nội thất này đang bắt đầu quá tải căn phòng, hãy dời đi nơi khác nếu có thể.

Mẹo: Nếu bạn thực sự không biết bắt đầu từ đâu với cách bố trí phòng khách của mình, hãy sử dụng thước dây để đo kích thước phòng. Từ đó bạn có thể phác thảo ra một sơ đồ sàn và rút ra một vài cách khác nhau để bố trí các đồ nội thất phù hợp với căn phòng. 

Phòng khách mộc mạc hiện đại màu xám

Xem thêm giá rèm cửa tại đây

Quyết định về phong cách phòng khách

Khi bạn đã lên kế hoạch bố trí, bạn có thể chuyển sang chọn phong cách phòng khách của bạn. Đó là nơi bạn sẽ dành nhiều thời gian của mình: vào buổi tối nếu bạn chưa có gia đình và từ chiều trở đi nếu bạn đã có những đứa trẻ.

Mặc dù phong cách của phòng khách sẽ chủ yếu được quyết định bởi nội thất phòng khách hiện tại, đặc điểm kiến ​​trúc vốn có và phong cách của các phòng còn lại. Nói cách khác, nếu ngôi nhà của bạn đầy trẻ em, việc chọn một phòng khách chứa đầy đồ cổ trang trí công phu có lẽ không thực tế và phong cách phòng khách hiện đại có thể phù hợp hơn.

Hãy xem một số ý tưởng phong cách thiết kế phòng khách của chúng tôi, về ý tưởng phòng khách truyền thống, ý tưởng phòng khách nhỏ. Ghi chú những điều bạn thích và bạn sẽ sớm nhận thấy phải làm thế nào, sẽ là một cơ sở tốt cho sơ đồ phòng của bạn.

Bạn nên tránh một phong cách thiết kế phòng khách xung đột với tuổi đời của ngôi nhà. Và trong khi bạn có thể thích một phong cách nào đó, ví dụ như phong cách phòng khách hiện đại, đừng ngại kết hợp. Làm như vậy sẽ tạo ra một cảm giác thoải mái hơn khi bạn thư giãn vào ban đêm. Vì vậy hãy lựa chọn theo phong cách sở thích của chính mình.

Phòng khách với ghế sofa màu hồng

Chọn màu sắc cho phòng khách

Khi bạn đã có phong cách thẩm mỹ, hãy quyết định màu sắc chính cho phòng khách của bạn. Hãy suy nghĩ về kích thước của nó và chiều cao của trần nhà khi bạn đưa ra quyết định này. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế cho phòng khách nhỏ để làm cho nó trông lớn hơn và sáng hơn, bạn sẽ cần phải chọn màu nhạt hơn. Hoặc bạn chỉ sử dụng phòng khách của mình vào buổi tối, bạn muốn nó cảm thấy ấm cúng và thân mật hơn với màu tối?

Cũng lưu ý rằng ánh sáng tự nhiên mà khi thiết kế phòng khách của bạn nhận được sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn màu sắc của bạn. Các phòng khách quay về hướng Bắc và Đông có ánh sáng mát hơn, vì vậy các màu ấm hơn sẽ khiến cảm thấy dễ chịu hơn. Tương tự, các phòng hướng về phía nam và phía tây sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Vì vậy bạn có thể muốn chọn màu lạnh hơn để giữ cho chúng cảm thấy yên tĩnh.

Khi bạn đã chọn màu chính, hãy chọn một hoặc hai màu nhấn khác để sử dụng với liều lượng nhỏ hơn. Điều này mang đến cho bạn cơ hội để thêm sự ấm áp cho màu trung tính, liên kết hai đầu của một không gian dài hoặc có không gian sàn mở. Và thậm chí có thể kết hợp màu sắc phòng khách của bạn với toàn bộ hành lang của bạn cho cả ngôi nhà sự gắn kết.

Thêm màu sắc vào phòng khách hiện đại

Giấy dán tường hay sơn cho phòng khách

Cho dù bạn chọn một mẫu giấy dán tường hoặc màu sơn cho phòng khách của bạn chủ yếu là để thử, nhưng đây là những gì bạn cần biết khi thiết kế phòng khách:

Các bức tường điểm nhấn sử dụng giấy dán tường trùng màu với một màu sơn trên phần còn lại của bức tường là hơi lỗi thời. Hãy dùng giấy dán tường nổi bật hơn đằng sau ghế sofa có lẽ sẽ phù hơp hơn.

Các mẫu giấy dán tường có hoa văn lớn sẽ áp đảo các phòng khách nhỏ nếu trên cả bốn bức tường. Chỉ xem xét dán chúng trên một bức tường có cửa nếu không sử dụng một thiết kế khác.

Các giấy dán tường có hoa văn nhỏ trông truyền thống hơn so với hiện đại, và phù hợp với không gian nhỏ hoặc phòng khách nhà nông thôn.

Bạn có thể sử dụng các mẫu dán tường để mang lại cảm giác phòng khách lớn hơn. Một mẫu hoa văn sọc dọc tinh tế có thể làm cho một căn phòng cảm thấy cao hơn; sọc ngang làm cho nó cảm thấy rộng hơn.

Giấy dán tường hiện đại phòng khách

Cách chọn sàn phòng khách thực tế

Sàn phòng khách của bạn chịu rất nhiều sử dụng, vì vậy lựa chọn tốt nhất là chất lượng. Một tấm thảm có thể trông đáng yêu để bắt đầu, nhưng nên tránh những màu sáng để ưu tiên cho các màu tối hơn, hoa văn hiện đại.

Ngoài ra, khi sử dụng lót sàn bằng gỗ cũng có thể thêm ấm cúng và thoải mái với một tấm thảm phòng khách.

Và đối với những người ở chung cư, nếu bạn không sống ở tầng trệt, hãy cân nhắc thêm một lớp lót thực sự dày bên dưới sàn phòng khách của bạn. Bằng cách đó bạn có thể giảm khả năng gây tiếng ồn cho những người hàng xóm tầng dưới.

Sàn gỗ và thảm trong phòng khách hiện đại

Chọn nội thất phòng khách tốt nhất

Chuyển sang lựa chọn nội thất trong thiết kế phòng khách. Đây có lẽ sẽ là khía cạnh đắt giá nhất của việc cải tạo phòng khách của bạn. Vì vậy hãy thực sự nghĩ về những gì bạn làm và lựa chọn.

Bắt đầu với những điều cơ bản và đánh giá đồ nội thất phòng khách của bạn thực sự có thể cần – và làm thế nào bạn có thể làm cho nó linh hoạt hơn. Ví dụ như chọn một tủ phòng khách làm âm tường.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về độ bền của từng bộ phận và những gì đáng để đầu tư vào – đồ nội thất mềm có độ hao mòn cao nhất. Vì vậy hãy chọn đồ có chất lượng cao nhất mà chi phó bạn có thể cho phép.

Và hãy chắc chắn chọn đồ nội thất sẽ bền lâu theo thời gian, không chỉ trong ý nghĩa thực tế mà cả về ý nghĩa phong cách. Đừng chọn theo kiểu dáng, hình dạng, màu sắc hoặc hoa văn sẽ bị hao mòn rất nhanh.

Phòng khách hiện đại

Chọn ghế sofa hoàn hảo cho không gian của bạn

Thật dễ dàng để bị cuốn vào màu sắc và lựa chọn vải sofa khi chọn ghế sofa, hãy tập trung vào các khía cạnh thực tế hơn. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về kích thước và hình dạng của căn phòng của bạn. Bạn cần bao nhiêu người ngồi, sau đó chuyển sang xem bạn có cần tháo nắp hay không.

Điều đó đã được thực hiện, bạn có thể xem xét kiểu dáng, hình dạng và màu sắc của ghế sofa. Lời khuyên của chúng tôi? Ghế sofa có hoa văn tươi sáng hoặc táo bạo làm điểm nhấn tuyệt vời nhưng chắc chắn bạn có yêu thích chúng lâu dài! Đối với hình dạng ghế sofa, các miếng đệm thấp trông không chính thức và chiếm ít không gian thị giác hơn so với ghế sofa cao cấp có vẻ ngoài truyền thống, trang trọng hơn.

Phòng khách với màu xanh tự nhiên

Lựa chọn ánh sáng khi thiết kế phòng khách

Thắp sáng phòng khách của bạn là rất quan trọng bởi vì chúng ta dành rất nhiều thời gian ở đó vào buổi tối. Ánh sáng phù hợp có thể biến phòng khách của bạn thành một không gian ấm cúng, lôi cuốn. Tuy nhiên, ánh sáng sai có thể khiến căn phòng của bạn cảm thấy ảm đạm.

Bắt đầu suy nghĩ về các khu vực khác nhau trong phòng khách của bạn và chọn nguồn sáng phù hợp. Bạn sẽ cần ánh sáng để đọc sách, chẳng hạn như đèn đứng hoặc đèn bàn trên ghế bành. Đèn treo trung tâm có thể điều chỉnh độ sáng cho những dịp bạn muốn căn phòng sáng rực. Và rất nhiều ánh sáng tạo điểm nhấn như đèn tranh và thậm chí cả ánh sáng ẩn trong hộp treo rèm. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng để tạo hiệu ứng. Bóng đèn trên tường có thể làm cho trần nhà cao hơn.

Ánh sáng phòng khách

Chọn rèm cửa phòng khách tốt nhất

Rèm treo cửa sổ là rất quan trọng trong phòng khách của bạn – chúng cung cấp hoa văn, màu sắc, cảm giác thoải mái, riêng tư, kiểm soát ánh sáng, cách nhiệt. Một bộ rèm cửa phù hợp được lựa chọn tốt, có thể kéo toàn bộ kết cấu thiết kế phòng khách của bạn lại với nhau.

Những gì bạn chọn sẽ chủ yếu phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn. Nếu bạn muốn thêm một chút sang trọng cho phòng khách, rèm vải 2 lớp hoặc rèm Roman xếp chồng lên nhau là một lựa chọn tốt. Trong một phòng khách nhỏ hiện đại, rèm cuốn sẽ mang đến cho bạn một không gian rộng rãi hơn. Ngoài ra, nếu bạn có ngân sách eo hẹp, thì rèm lá dọc cũng là một sản phẩm rèm cửa phòng khách đáng lưu tâm.

Rèm cửa cho phòng khách hiện đại

Thêm cá tính với phụ kiện

Tất cả chúng ta đều yêu thích thẩm mỹ sang trọng, nhưng để không giống như một sự sắp đặt, bạn nên thếm dấu ấn cá nhân của mình. Bạn có thể dễ dàng trang trí nội thất mềm mại của bạn với thảm, phụ kiện rèm cửa, gối sofa và thêm màu sắc với tác phẩm nghệ thuật. Và chúng ta đừng quên thêm cây cảnh trong nhà. Chúng là một cách thực sự dễ dàng để thêm một màu sắc tự nhiên và làm sống động căn phòng.

Thêm phụ kiện trang trí vào phòng khách

Xem thêm cảm hứng cho thiết kế phòng khách